News

ชุมนุมคึกคัก! “ไอติม” ขึ้นปราศรัยเวทีไอลอว์ หนุนแก้รธน.ตั้งส.ส.ร.-รื้อสว.ใหม่ยกเซ็ต เลิกยุทธ์ศาสตร์ชาติ 20 ปี

19/09/2020

ชุมนุมคึกคัก! “ไอติม” ขึ้นปราศรัยเวทีไอลอว์ หนุนแก้รธน.ตั้งส.ส.ร.-รื้อสว.ใหม่ยกเซ็ต เลิกยุทธ์ศาสตร์ชาติ 20 ปี ชี้ ครอบคลุมกว่าร่างฯฝ่ายค้าน ด้าน “เหมะ” โผล่ทักทายFCเสื้อแดง ขณะที่ “การุณ” แต่งลูกเสือมา บอก เก็บขยะแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมว่า บริเวณรอบนอกสนามหลวง ที่หน้าเวทีกลุ่มไอลอว์ (iLaw) ซึ่งมีการตั้งจุดล่ารายชื่อเพื่อยื่นร่างแก้ไขและธรรมนูญนั้น นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม ตัวแทนกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ได้ขึ้นปราศรัยเชิญชวนประชาชนให้มาร่วมลงชื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญกับกลุ่มไอลอว์ จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ตนสนับสนุนให้มีการแต่งตั้งส.ส.ร. ที่มาจากการเลือกตั้ง 100% มาทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 1-2 ปี ระหว่างนั้นก็อยากให้มีการแก้ไขรายมาตราที่ประชาชนเรียกร้อง เช่น การตัดอำนาจส.ว. เพราะหากไม่ดำเนินการควบคู่กันไป ประชาชนจะรู้สึกว่าข้อเสนอไม่ได้รับการตอบรับ ขณะที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีอยู่ในสภาตอนนี้ ตนมองว่าร่างของไอลอว์จะครบถ้วน ครอบคลุมมากกว่าเพราะแนวทางของไอลอว์จะขอให้ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และให้มีการเลือกตั้งส.ว.ใหม่ด้วย ซึ่งขณะนี้ไอลอว์รวบรวมรายชื่อได้แล้วราว 83,000 คน คาดว่าจะยื่นได้ภายในวันที่ 22 กันยายนนี้

พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเต็นท์ของกรรมาธิการการปกครองฯ ในช่วงบ่ายก็เริ่มคึกคัก โดยส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านต่างทยอยกันมาร่วมสังเกตการณ์ และบางคนแต่งตัวเป็นสีสันเข้ากับการชุมนุมกับกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา เช่น นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ที่ใส่กางเกงสีกากี พร้อมเข็มขัดลูกเสื้อกับเสื้อเชิ้ตสีขาว ร้องเพลงเมาคลีล่าสัตว์ โดยระบุว่าหน้าที่แรกที่ได้รับมอบหมายคือ “เก็บขยะแผ่นดิน”

ขณะที่นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ ในคดีบุกรุกการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนปี 2552 ก็เข้าร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมในครั้งนี้เช่นกัน และได้เดินทักทายประชาชน โดยมีแฟนคลับกลุ่มเสื้อแดงเข้ามาขอถ่ายรูป จับมือทักทายต้อนรับอย่างอบอุ่น

No Comments

    Leave a Reply