News

เครือโรงพยาบาลพญาไท-เปาโลร่วมกับสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชม และร่วมกิจกรรม ที่ปางช้างแม่ริม Elephant Home ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

28/11/2020

เพื่อให้กำลังใจ และร่วมบริจาคค่าอาหารใช้ช้าง โดยปางช้างแห่งนี้ ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ปัจจุบันยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนน้อย

โดยนายปานทอง สอาดศรี ผู้จัดการปางช้างแม่ริม Elephant Home ระบุ ปางช้างแห่งนี้ ตั้งอยู่ใน ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเพียง 19 กิโลเมตร โดยเป็นปางช้างเล็กๆ ที่มีช้าง 6-10 เชือก ที่มีจุดเด่น คือการเลี้ยงช้างด้วยหัวใจ นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้ และสัมผัสกับช้าง ที่ใกล้ชิดธรรมชาติได้อย่างแท้จริง ทั้งความเป็นอยู่ในป่า การกินอาหาร และการดูแลสุขภาพ

นอกจากนี้ปางช้างแม่ริม ยังมีควาญช้าง เป็นเด็กหนุ่ม ชนเผ่าลาหู่ ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของช้างแต่ละเชือก เวลาส่วนใหญ่ต้องอยู่กับช้างที่ตัวเองดูแล ทั้งให้ความรัก ความอบอุ่น และเป็นครูที่สอนช้างด้วยนั้นหมายความว่าการที่นักท่องเที่ยวได้เข้ามาช่วยช้าง ย่อมหมายถึงการช่วยคนเลี้ยงช้าง ที่ทำให้เขาเหล่านั้นมีรายได้นำไปเลี้ยงครอบครัวของตัวเองอีกด้วยและเมื่อโรคร้าย โควิด-19 เข้ามา ไม่เพียงทำร้ายและคร่าชีวิตคน แต่ยังส่งกระทบอย่างหนักต่อช้าง โดยปางช้างแห่งนี้ได้รับผลกระทบมากกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะด้วยความที่เป็นปางขนาดเล็ก ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ โดยเฉพาะยุโรป และสหรัฐฯ ที่จะแวะเวียนเข้ามา เมื่อถึงวันที่ต้องปิดประเทศ ทำให้ปางช้างต้องปิดตัวด้วยตั้งแต่เดือนมีนาคม ระหว่างนั้นทางปางไม่เคยคิดยอมแพ้ ต้องหารายได้มาช่วยช้าง ด้วยการนำมูลช้างมาขายในรูปแบบของปุ๋ยน้ำ และปุ๋ยแห้ง จนหมด

จนเมื่อเดือนสิงหาคม แสงสว่างกลับมาอีกครั้ง จากการสนับสนุนของรัฐบาล ให้ทุกคนออกมาท่องเที่ยว แต่ความสว่างนั้นก็ดูเหมือนจะกลายแสงริบหรี่ เพราะมีนักท่องเที่ยวชาวไทย เข้ามาวันละ 2 ถึง 4 คน และบางวันก็ไม่มีเลย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเข้าไปเยี่ยมชมปางขนาดใหญ่ ที่มีช้างจำนวนมาก จนถึงขณะนี้เรียกว่าอยู่ในช่วงการประคองตัว ด้วยลมหายใจเฮือกสุดท้าย จัดโปรโมชั่นลดครึ่งราคา จาก 1500 บาทเหลือ 850 ต่อคน ถ้ามาเป็นหมู่คณะสามารถลดราคาได้อีก โดยกิจกรรมสำคัญคือ การเรียนรู้วิถีชีวิตของช้าง การทำสปาเท้าช้าง การตรวจสุขภาพช่องปากช้าง การให้อาหารช้างในแต่ละอายุ การนั่งคอช้างแบบควาญเข้าไปสัมผัสการหาอาหารในป่าชุมชน และการอาบน้ำช้าง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัย สามารถเข้าไปสัมผัสประสบการณ์นี้ได้ รายได้ทั้งหมดส่วนใหญ่จะหมดไปกับการหาอาหารให้กับช้าง โดยช้าง 1 เชือกกินอาหารประมาณ 300 กิโลกรัม หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว

นอกจากนี้ทางปางยังมีภาระหนักเรื่องภาษี ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการผ่อนชำระ แต่ถ้าสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ ก็คงจะไม่ไหว และหากยังไม่มีอะไรดีขึ้น ปลายปีนี้คงจะอยู่ลำบาก และถึงขั้นอาจต้องปิดตัวอีกรอบ และปล่อยช้างกลับบ้าน ที่จังหวัดสุรินทร์ ชัยภูมิ ซึ่งเมื่อช้างกลับไปอยู่จุดนั้น ก็ไม่สามารถตอบได้ว่าช้างจะมีสภาพเช่นใด เพราะไม่มีใครรู้ชะตากรรม

“แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในขณะนี้คือเริ่มมีช้างเร่ร่อนออกมาขายของ ซึ่งเรื่องนี้ต้องวอนเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง ว่าไม่มีใครต้องการให้ช้างออกมาขายของ จึงขอความเมตตากับช้างและคนเลี้ยงเหล่านั้นด้วย วอนภาครัฐเข้ามาช่วยสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยด้วย” ผู้จัดการปางช้างแม่ริม Elephant Home กล่าวทิ้งท้าย

(ติดต่อ นายปานทอง สอาดศรี ผู้จัดการปางช้างแม่ริม Elephant Home 081 4088894)

 

 

No Comments

    Leave a Reply