News

ชป.ลุยเก็บผักตบชวาให้แล้วเสร็จภายในสิงหาคมนี้ เตรียมรับน้ำหลาก

04/08/2021

กรมชลประทาน เร่งกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่อง หวังเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ เพื่อรองรับน้ำหลาก ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.) และ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ฝนที่ตกชุกกระจายทางตอนบนของประเทศ ทำให้มีวัชพืช โดยเฉพาะผักตบชวาลอยมาตามกระแสน้ำมาสะสมรวมกันมากในพื้นที่ภาคกลาง ได้เน้นย้ำให้โครงการชลประทานทุกแห่ง เร่งกำจัดเก็บผักตบชวาในพื้นที่รับผิดชอบของตัวเองให้แล้วเสร็จโดยเร็ว พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้สำนักเครื่องจักรกล จัดส่งเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ ลงไปเสริมในพื้นที่ เพื่อให้การกำจัดวัชพืชและผักตบชวาเป็นไปอย่างรวดเร็ว เตรียมพร้อมรองรับน้ำหลากในช่วงฤดูฝนนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำสายต่างๆ

ด้าน นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กล่าวว่า สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน มีศูนย์บริหารเครื่องจักรกลกระจายอยู่ทั่วประเทศ และพร้อมที่จะจัดส่งเครื่องจักร เครื่องมือ เข้าไปให้การสนับสนุนทุกภารกิจของโครงการชลประทาน โดยคำนึงถึงประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับมากที่สุด อาทิ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 5 ได้จัดส่งรถขุดไฮดรอลิค แบบแขนยาว 1 ชุด รถขุดไฮดรอลิค แบบลงโป๊ะ 2 ชุด เข้าไปกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณเขื่อนทดน้ำบางปะกง บริเวณตำบลคลองจุกกระเณอ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา หลังพบว่ามีวัชพืชประเภทผักตบชวาสะสมอยู่อย่างหนาแน่นประมาณ 2,000 ตัน ส่งผลให้น้ำเน่าเสียสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ขณะนี้ดำเนินการกำจัดวัชพืชไปแล้วประมาณ 400 ตัน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม 2564 นี้

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้จัดทำและติดตั้งป้ายแสดงชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของผู้รับผิดชอบ ในการกำจัดผักตบชวาและวัชพืช ไว้ที่อาคารชลประทาน และทางน้ำชลประทานที่มีความเสี่ยงต่อการสะสมของผักตบชวา เพื่อให้ประชาชนที่พบเห็นสามารถแจ้งให้หน่วยงานชลประทานในพื้นที่เข้าไปทำการจัดเก็บได้อย่างทันท่วงที หรือสามารถแจ้งผ่านช่องทางสื่อสารสังคมออนไลน์ Page Facebook “กรมชลประทาน” และสายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

 

No Comments

    Leave a Reply