LIFE STYLE

จุดเช็คอินสุดกรีนใหม่! Sansiri Backyard @T77 Community

11/12/2019

คอมมูนิตี้สีเขียวเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน แปลงโฉมที่ดิน 15 ไร่ สู่สวนผักสวยกลางกรุง นำเสนอนิยามแห่งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมือง พร้อมเปิดสวนชวนคุณ กิน-ชิลล์-รักษ์โลก สัมผัสธรรมชาติ ที่ย่านสุขุมวิท 77 ตั้งแต่วันนี้!
หากทุกพื้นที่ว่างในเมืองใหญ่ถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียว โดยผู้อยู่อาศัยในชุมชนร่วมสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการผลิตผักและผลไม้ออร์แกนิค ปลอดภัยและมีสุขภาพดี ผลลัพธ์ที่ได้จะเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ และช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ระบบนิเวศของเมืองมีความสมดุล ก่อเกิดเป็นคอมมูนิตี้ที่มีความหมายในรูปแบบสวนหลังบ้าน ที่เปิดกว้างต้อนรับทุกคนให้เพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ ผ่านการปลูก กิน แบ่งปันผัก-ผลไม้ออร์แกนิคและใช้เวลาร่วมกัน ปลูกฝังไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมือง (Urban Sustainable Living)

“Sansiri Backyard @T77 Community” (แสนสิริ แบคยาร์ด แอท ที77 คอมมูนิตี้) คอมมูนิตี้สีเขียวเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ใจกลางกรุง ย่านสุขุมวิท 77 ปักหมุดจุดเช็คอินแห่งใหม่ในคอนเซ็ปต์สุดชิค Green-Grow-Give! กิน-ชิลล์-เรียนรู้ สัมผัสชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติได้ในที่เดียว กับสวนสุดอาร์ตในคอนเซ็ปต์ผักและผลไม้ออร์แกนิค 7 สี สร้างความสวยงาม เพิ่มความหลากหลายทั้งด้านสีสันและชีวภาพ Greenovation พื้นที่โชว์เคสนวัตกรรมสุดล้ำด้านฟาร์มอัจฉริยะและการอยู่อาศัยในเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมสนับสนุนการกินดีอยู่ดีผ่านเมนูซิเนเจอร์เพื่อสุขภาพจากร้าน My Backyard Farm & Café รังสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันด้วยวัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์ม บนสวนผักและผลไม้ออร์แกนิคยักษ์ 15 ไร่ ที่แสนสิริ ระดม Co-Growing Partner กว่า 30 เจ้า ร่วมนำเสนอไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมือง (Urban Sustainable Living) ชวนทุกคนจุดประกายแรงบันดาลใจเปลี่ยนพื้นที่ว่างรอบตัวให้เป็นพื้นที่สีเขียวอย่างสร้างสรรค์ ‘สร้าง-ปลูก-แบ่งปัน’ ผลผลิตสู่สังคม และสร้างชุมชนน่าอยู่ไปด้วยกัน โดยมีเซเลบสายกรีนอย่างพิม-พิมภัทร์ ยมนาคและพอล-พลภัทร ลีนุตพงษ์ รวมทั้ง Sansiri Social Change Ambassador หัวใจรักษ์โลกอย่าง พิตต้า ณ พัทลุง และเพลง-กวิตา จินดาวัฒน์ เข้าร่วมงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้
“จากแนวคิดว่าทุกพื้นที่ในเมืองใหญ่ควรถูกนำมาใช้เพื่อให้เป็นพื้นที่สีเขียว เราใช้หลัก 3Gs คือ Green, Grow และ Give เปลี่ยนพื้นที่รอพัฒนาให้เป็นสวนผักและฟาร์มออร์แกนิคครบวงจรรูปแบบใหม่ ด้วยการนำแนวคิด Zero Waste มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบพื้นที่ฟาร์ม มาผสมผสานกับพื้นที่โชว์เคสเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะและการอยู่อาศัยในเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมเต็มเติมความสนุกด้วยกิจกรรมรักษ์โลกสุดฮิปสำหรับคนเมือง จุดประกายแรงบันดาลใจเปลี่ยนพื้นที่ว่างรอบตัวให้เป็นพื้นที่สีเขียวอย่างสร้างสรรค์ ร่วม ‘สร้าง-ปลูก-แบ่งปัน’ ผลผลิตสู่สังคมเพื่อสร้างชุมชนน่าอยู่ไปด้วยกัน (Make a Great Neighborhood)” นางจริยา จันทร์เจิดศักดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าว

นอกจากนี้ภายในร้านยังแบ่งพื้นที่เป็น Urban Showcase จัดแสดงแนวคิดการสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวในบ้านของตนเอง เช่น สวนแนวตั้ง สวนริมระเบียง และสวนภายนอก รวมถึงมีไอเทมในการทำสวนเก๋ ๆ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเช่น Cap, Bucket Hat, ผ้ากันเปื้อน, เมล็ดผัก และผลิตภัณฑ์จากไร่กำนันจุลไว้จำหน่ายอีกด้วยเดินเลยเข้ามาอีกนิดก็จะพบกับโซน My Farm ที่เติมเต็มความใฝ่ฝันของคนเมืองที่อยากมีสวนผักของตัวเอง ด้วยการเปิดให้เช่ากระบะปลูกผักขนาด 1×1 เมตร โดยจะรายงานความคืบหน้าของแปลงทุก ๆ 5 วัน ผ่าน LINE หรือ Facebook ส่วนตัว ถัดมาอีกนิดเป็นกิจกรรม Self-Harvest แปลงผักที่เปิดให้ลูกค้าตัดผักสดไปปรุงอาหารเอง และในอนาคตก็สามารถที่จะนำผักสดที่ตัดนี้ส่งให้เชฟไปปรุงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพรสเลิศจากผักที่เก็บสด ๆ ได้อีกด้วย


ที่นี่มีทุ่งปอเทืองที่กำลังออกดอกสีเหลืองสดใสเอาใจสายเซลฟี่ได้เข้าไปเก็บภาพสวย ๆ กันด้วยนะ ซึ่งการปลูกปอเทืองนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ที่ให้เกษตรกรใช้ต้นปอเทืองเพื่อเป็นปุ๋ยพืชสดในการปรับปรุงดิน โดยการหว่านปอเทือง 1 ครั้ง จะสามารถปรับปรุงโครงสร้างดินได้ถึง 15 ปีเลยทีเดียว

 

ภายในบริเวณฟาร์มยังมีโรงเรือนสำหรับเลี้ยงแม่ไก่ไข่อารมณ์ดีที่เลี้ยงในแบบ Free Range และโรงเรือนปลูกเมล่อน ที่ควบคุมอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมโดยมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อ IoT ทำให้สามารถควบคุมและสั่งงานอัจฉริยะ ที่ให้ผลผลิตคุณภาพสูง ปลอดโรค ปลอดแมลง ส่วนกระแสไฟฟ้าบางส่วนของโครงการก็ยังมาจากพลังงานสะอาดของแผงโซลาร์ที่สนับสนุนโดยบีซีพีจี รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นของอิเกียที่ใช้ภายในร้าน My Backyard Farm & Café ก็มาจากการใช้ทรัพยากรแบบหมุนเวียน 100%

สิ่งที่จะได้รับกลับไปจากการมาเที่ยวที่นี่ คือการนำเสนอทางเลือกเพื่อให้เรียนรู้การทำฟาร์มแบบยั่งยืน การปลูกผักเบื้องต้น มาชิมอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่สดใหม่ ปลอดภัย มาเล่น เรียนรู้และทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ และหวังว่าจะช่วยจุดประกายให้คนเมืองจัดสรรพื้นที่จำกัดของตนเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว จนอาจทำให้คนเมืองอย่างเรา ๆ รักผัก และเพลิดเพลินไปกับนานาเคล็ดลับในการปรับรูปแบบวิถีชีวิตใหม่เพื่อให้เกิดไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมือง (Urban Sustainable Living)
Sansiri Backyard T77 Community เปิดให้บริการทุกวัน พบกับกิจกรรมคูล ๆ Farm & Craft Workshop กิจกรรมจุดประกายการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน เช่นการครีเอทอาร์ตพีซลงบนลูกเมล่อน การย้ายต้นกล้าลงกระถาง และสัมผัสบรรยากาศชิลล์ ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ ในงาน Winter Market Fest #7 ‘What A Wonderful World’ วันที่ 14-15 ธ.ค.นี้

No Comments

    Leave a Reply